(จดหมาย)ความในใจของสาววาย

posted on 23 Oct 2013 00:32 by visual-hades directory Diary, Idea

จะว่าไปก็เป็นสาววายมาแล้วตั้งเป็นสิบปี เริ่มต้นจากการรู้จักรุ่นพี่แล้วรุ่นพี่ก็ชักชวน เอานู่น นี่ นั่น มาให้ดู ก็ซึมซับมาเรื่อยๆ ถึงตอนนี้ก็เป็นสิบปีแล้ว

 

ช่วงนี้อีนี่เห็นหลายๆ คนโพสถามตามบอร์ดต่างๆ มากมายว่าวายคืออะไร ทำไมต้องวาย คิดยังไงกับวาย บางทีอ่านคอมเม้นก็ไม่เข้าใจว่าทำไมรู้สึกว่ามีอคติกับสาววายกันจัง จนเป็นกระแสเลยทีเดียว = =;; ถึงขั้นบอกว่าโรคจิต...แล้วก็เคยถูกพูดประมาณนี้เหมือนกัน

 

ก่อนอื่น ขอนิยามคำว่า "วาย" ก่อน วายมาจากคำว่า "ยาโอย" (Yaoi) ในภาษาญี่ปุ่น เป็นสายการ์ตูนสายนึงที่เป็นแนวชอบหรือรักเพศเดียวกัน ซึ่งก็จะแตกเป็น 2 สายคือ ยาโอย(ชายรักชาย) และ ยูริ(หญิงรักหญิง) แต่ส่วนมากคนมักพูดถึงอย่างแรกมากกว่า และมักจะเข้าใจว่าเป็นการ์ตูนเกย์ แต่ตามความรู้สึกของสาววายอย่างอีนี่อ่ะ...มันไม่ใช่เกย์ มันห่างกันนิดเดียวจริงๆ

อีนี่ว่านะ....เกย์เป็นการบ่งบอกเพศสภาพของบุคคล แต่ วายเป็นประเภทของการ์ตูน เป็นเรื่องแต่ง ไม่มีทางเป็นจริง เพราะโดยพื้นฐานของการ์ตูนวาย มันก็คือการ์ตูนอ่ะแล้วบางทีก็เอาตัวละครจากหนังสือการ์ตูนดังๆ มาเขียนล้อเลียนซะด้วยซ้ำ โดยมีหลักการจับคู่ด้วยนะ ไม่มีการจับมั่วๆ // 555

 

ถามว่า ทำไมต้องมีหรืออ่านการ์ตูนวาย? ก็...ชอบอ่ะ เพราะมันคือการ์ตูนแบบนึง เหมือนเราทำการตลาด ฉีกแนวออกมาจากการ์ตูนสายหลัก อะไรแบบนี้ก็ได้ เนื้อเรื่อวงจะเน้นความรัก ความสัมพันธ์ของตัวเอกชายทั้งคู่ บางเรื่องก็มีฉากหวือหวา เวลาอ่านก็ให้ความรู้สึกเหมือนอ่านการ์ตูนรักนะ มีอ่านไปเขินไปด้วย // แต่ส่วนตัวไม่ชอบแนวรักหวานแหววแบบการ์ตูนผู้หญิง แต่คุณแฟนนี่สิชอบแนวโลลิ พี่ชายน้องสาว ค้ำคอร์ไปเลย...หนักกว่าวายอีก เพราะพี่ชายรักกับน้องสาว 555

 
ทัศนคติของสาววายต่อผู้ชาย ขอตอบคำตอบของตัวเองแล้วกันนะคะ อีนี่ไม่ได้ไม่ชอบผู้ชาย ไม่ได้ไม่อยากมีแฟนนะ อยากมี และ ชอบผู้ชายค่า ปัจจุบันก็มีแฟนแล้วคุณแฟนก็เข้าอกเข้าใจหัวอกสาววายอย่างอีนี่ดี ชอบหรืออยากอ่านก็อ่านไป > w < ขอบคุณค่า~ ใจดีที่สุดเลย // แต่ยื่นให้อ่านทีไรไม่ยอมอ่านเลย ทำไงดี และมักจะบอกอีนี่เสมอว่าความชอบคนเราไม่เหมือนกัน ตวคุณแฟนเองเค้าก็มีแนวการ์ตูนที่ชอบ ต่างคนต่างชอบก็ไม่เป็นไร อีกอย่างสาววายจะนอกใจได้ไงในเมื่อ...หนุ่มที่นางๆ ทั้งหลายหลงไหลเป็นตัวการ์ตูน
 
 

ทีนี้มาถึงเรื่องที่ว่า ทำไมคนภายนอกมองสาววายในแง่ไม่ดี

 

ในความคิดของอีนี่อ่ะนะ ทุกวันนี้ กระแสของวายมันช่างWorldwideยิ่งนัก ไม่ได้มีแต่ญี่ปุ่นเท่านั้น มันแทบจะแพร่กระจายไปทั่วโลกแล้ว เพราะเมื่อก่อนนี้สาววายเราจะสิงอยู่ตามบอร์ดการ์ตูนต่างๆ มากกว่า พอมีพวกโซเชียลเน็ตเวิคเลยทำให้สาววายจากที่ต่างๆ มาเจอะเจอกันมากขึ้น มีพื้นที่ในการพูดคุย แลกเปลี่ยนโดจินและฟิค รูปแฟนอาร์ตมากขึ้น บางครั้งเราเลยจะเห็นคนที่แต่งฟิคแรงๆ อย่าง 18+ อายุเพียงไม่กี่ปี่ แล้วเวลานางๆ ทั้งหลายเม้าท์มอยกันนี่อย่าให้พูด...มันมาก มันแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ ยิ่งรวมตัวกันเยอะก็จริงสนุก มันเป็นอะไรที่อบอุ่นดีนะ

 

และ...จากการ์ตูนก็มาถึงเหล่าศิลปิน จริงๆ เมื่อก่อนเคยอ่านพวกแฟนฟิคของนักร้องวิช่วลมาเหมือนกัน แต่ก็เท่านั้น เพราะอีนี่มันแค่การมโน เป็นเรื่องแต่ง เราคุยกันแค่ในกลุ่มของเราๆ กันเองเท่านั้น ด้วยความที่มันเริ่มขยายวงกว้างมากขี้น คนที่ไม่ได้ชื่นชอบอะไรแบบนี้เค้าเห็นมากขึ้นก็มองว่ามันแปลก มันประหลาด และ....รับไม่ได้ที่ชายกับชายจะมาโซเดมาคอมกันได้ไง(วะ) จนมีลงดราม่าบ่อยๆ กรณีตัวอย่างก็เช่น โตโน่-ริท และ นักร้องเกาหลี ซึ่งแฟนคลับจิ้นกันจนเกินขอบเขต อีนี่เลยรู้สึกว่าอาจเพราะยังงี้ก็ได้มั้ง? ซึ่งมันเป็นเพียงส่วนน้อยอ่ะ สาววายที่ไม่ได้มโนจัดๆ ก็มี

 
ที่พูดนี้ไม่มีอะไรมาก แค่อยากพูดในฐานะสาววายว่าพวกเราไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น เราก็เป็นคนปกตินี่แหละ ชอบผู้ชายและอยากมีแฟนเหมือนสาวทั่วไป ทั้งหลายทั้งแหล่ที่พูดมานี้หลายคนอาจจะมองว่าพูดเข้าข้างตัวเองอ่ะสิ อันนี้ก็ไม่ว่ากัน เพราะอีนี่จะไปบังคับให้มาชอบเหมือนกันคงเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ทนไม่ไหวเวลาที่โดนหาว่าโรคจิตเหมือนกัน ทีผู้ชายเองยังชอบดูหนังAV การ์ตูนโป๊กันเลย = = ไม่ใช่เหรอ

 

เอาเป็นว่า ถึงแม้สาววายจะชอบจิ้น ชอบมโน แต่ไม่ใช่ว่าเราสนับสนุนให้ชายรักชายกันจริงๆ ซะหน่อย มันก็เป็นเพียงแค่ "รสนิยม" ส่วนตัวแค่นั้นเอง....

 
แถม... 
 
 
ขอบคุณภาพประกอบคู่ รีxเอ จากเรื่อง Attack on Titan จากกูเกิ้ล > < 

Comment

Comment:

Tweet

มากกกกกกกกกกกกกก ชอบคู่นี้มากที่สุด ณ ตอนนี้ค่า

#6 By โซรานะ~HadeSXIII on 2013-12-23 21:48

จริงนะ ถึงเป็นสาววายแต่ก็อยากมีแฟนเป็นผู้ชายอยู่ดี /ปัจจับันยังหาแฟนไม่ได้เค่อะ ฮ่าๆๆๆๆ
 รีไวท์เอเลน ไม่ได้อ่านไททันแต่อ่านโดคู่นี้แทน อร๊างงง

#5 By Gilber on 2013-12-20 17:01

มันคือศิลปะ ให้ผ่าน =___,=

#4 By โซรานะ~HadeSXIII on 2013-11-02 17:59

เราก็อ่าน Y นะ 55555 รีไวXเอเลน
รอซีซัน 2 T____T

#3 By Pim Phappim on 2013-10-31 18:28

5555555555

#2 By โซรานะ~HadeSXIII on 2013-10-28 09:52

ไม่ว่าใครจะว่าสาววายอย่างไร
แต่ในฐานะที่เราอยู่ในแวดวงภาษาญี่ปุ่นมาพอประมาณ
บอกได้แค่ว่า...
...ชินแระ หุหุหุ question

#1 By naru_sa on 2013-10-28 06:41